ĐÁ MẮT HỔ LÀ GÌ?

Đá Mắt Hổ (tiger’s eye) là đá chatoyant (chatoyant gemstone là từ dùng chỉ nhóm đá có hiệu ứng mắt mèo), thường là một loại đá biến chất có màu sắc từ vàng đến nâu đỏ, bề mặt đá có hiệu ứng “ánh lụa – silky lustre” vô cùng bắt mắt.

Xem thêm

Sơ Lược Về Đá Mắt Hổ

Đá mắt hổ hay ngọc mắt hổ, tên khoa học là tiger’s eye là loại đá chatoyant (loại đá có hiệu ứng mắt mèo) có màu sắc từ vàng, vàng nâu và nâu đỏ, bề mặt đá có hiệu ứng “ánh lụa – silky lustre” vô cùng bắt mắt.Ngọc mắt hổ là một biến thể thuộc nhóm đá thạch anh. Một dạng biến thể khác gần giống là đá mắt chim ưng xanh (tên khoa học là Hawk’s eye), ở Việt Nam Hawk’s eye thường được gọi là đá mắt hổ xanh.Thành phần hóa học là SiO2 ,độ cứng 7/10 trên thang độ cứng Mohs và ánh thủy tinh trên bề mặt cực bắt mắt.Các loại đá mắt hổVòng tay đá mắt hổ đỏ nâuĐây là loại khá hiếm trong các biến thể của đá mắt hổ. Trong phong thủy, màu nâu đỏ thuộc hành Hỏa nên một chiếc vòng với màu đá này sẽ hợp với những người mệnh Hỏa và mệnh Thổ.

Mắt hổ là một biến thể thuộc nhóm đá thạch anh. Một dạng biến thể gần giống với mắt hổ là đá mắt chim ưng xanh (tên khoa học là Hawk’s eye), ở Việt Nam Hawk’s eye thường được gọi là mắt hổ xanh.Có bao nhiêu loại đá Mắt Hổ?Có 3 loại mắt hổ chính đó là: màu vàng đen; nâu đỏ và màu đen. Mắt Hổ vàng là phổ biến nhất trong các loại mắt hổ, màu đỏ có được là do thành phần của loại đá mềm họ chalcedony và màu đen do chứa sắt dạng hematite. Mắt hổ vàng được khai thác chủ yếu ở Nam Phi và phía Đông của châu Úc.

Vòng tay đá mắt hổ vàng nâuĐây là loại biến thể phổ biến nhất trong tự nhiên. Màu nâu vàng trong phong thủy ngũ hành thuộc hành Thổ. Bởi thế, vòng đá mắt hổ vàng nâu sẽ phù hợp với những người mệnh Thổ và mệnh Kim.Vòng đá mắt hổ vàng tươiVòng đá mắt hổ màu vàng tươi là biến thể hiếm gặp nhất trong tự nhiên. Nằm lẫn với biến thể màu nâu vàng, với màu sắc đẹp, lấp lánh sang trọng; loại đá này có giá trị thương mại cao. Màu vàng tươi tượng trưng cho hành Thổ; nên chiếc vòng đá mắt hổ vàng tươi sẽ hợp với những người mệnh Thổ và mệnh Kim.Vòng đá mắt hổ xanh đen (đá mắt chim ưng). Đây là loại biến thể hiếm gặp thuộc dòng đá mắt hổ. 

Loại đá này còn có tên gọi khác là vòng đá mắt chim ưng. Bởi màu xanh đậm huyền bí, sâu lắng, rất quyền uy giống với đôi mắt của loài chim ưng. Màu xanh này trong phong thủy ngũ hành tượng trưng cho hành Thủy. Bởi vậy, vòng đá mắt chim ưng rất hợp với những người mệnh Thủy và mệnh Mộc.Công dụng đối với sức khỏeTrang sức phong thủy đá mắt hổ được coi là vật hộ mệnh trừ tà; bảo vệ người đeo khỏi những ta ma, âm khí, mang đến bình an, may mắn. Với những người yếu bóng vía, nhát gan, hay gặp những điều mờ ám, xui xẻo; đeo trang sức gắn loại đá này sẽ giúp tăng cường sinh khí, kích thích niềm tin để đối mặt với khó khăn, thử thách.Người có trí nhớ kém, thiếu tập trung mang theo chiếc vòng đá phong thuỷ này sẽ giúp các triệu chứng trên suy giảm. 

Đồng thời cải thiện thị lực, giúp mắt sáng và tinh anh hơn.Người bị các bệnh về dạ dày, đường ruột, dùng đá mắt hổ xoa vào vùng bụng sẽ giúp các chức năng bộ phận ở vùng bụng được khỏe hơn. Ý nghĩa trong phong thủy ngũ hànhTheo nghiên cứu thạch trị liệu học, đá mắt hổ màu vàng tươi sẽ mang đến cảm xúc vững vàng; giúp tâm lý con người ổn định hơn khi đeo chúng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, năng lượng của loại đá này tác động trực tiếp tới hệ thần kinh, làm tăng cảm xúc tự tin, đầu óc sáng suốt minh mẫn.Trong văn hoá phương Đông, đá mắt hổ được xem là biểu tượng mang đến may mắn, thịnh vượng, tiền tài, hạnh phúc. 

Trong văn hóa người Ấn Độ và một số vùng dân tộc Nam Á khác, loại đá này còn có nghĩa là “sự bảo vệ, che chở”. Người ta tin rằng, khi đi xa công tác xa mang nó theo bên mình sẽ được bình an, may mắn. Ngư dân thì mang theo ra khơi để tăng sự tập trung và tầm nhìn, bình an và thu được nhiều thành quả.

Read More

Quy trình chế tác vòng đá Mắt Hổ


– Chế tác: đá mắt hổ là một loại đá đẹp rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp chế tác trang sức, chúng thường được chế tác dưới dạng hạt tròn (beads) để làm vòng tay phong thủy, vòng cổ. Tuy nhiên, do giá trị không lớn nên ít khi được dùng làm trang sức cao cấp.

– Xử lý: ngành công nghiệp trang sức đã nghiên cứu nhiều phương pháp nhằm tăng vẻ đẹp của loại đá này, như phương pháp nhiệt nhằm tăng độ đỏ của bề mặt đá, hay phương pháp sử dụng acid nitric để làm tăng độ đậm trên bề mặt đá. Tất cả những phương pháp này đều được chấp nhận và giúp tăng giá trị thương mại của đá.

– Tổng hợp: tổng hợp là phương pháp tạo ra mắt hổ nhân tạo (hoặc mắt hổ giả). Đến nay chưa ghi nhận trường hợp đá nhân tạo được tạo thành từ phòng thí nghiệm. Đá giả thường được tạo thành từ vật liệu fibre optic, tuy nhiên rất dễ để nhận biết mắt hổ giả bằng mắt thường.

Xem thêm

Hình ảnh đẹp về đá mắt hổ

Xem thêm các hình ảnh đẹp về đá mắt hổ tại trang mạng xã hội PINTERST: 
https://www.pinterest.com.au/kimcuongdaquyinfo/%C4%91%C3%A1-m%E1%BA%AFt-h%E1%BB%95-tigers-eye/